บล๊อกเกอร์รางวัล Orwell Prize แพ้คดีปกป้องความเป็นนิรนามในอินเตอร์เน็ต

รางวัล Orwell Prize ของอังกฤษเพิ่งประกาศผลไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  รางวัลนี้ตั้งขึ้นเป็นเกียรติแก่ George Orwell นักเขียนอังกฤษ เจ้าของงานเขียนเชิงการเมืองอาทิ Animal Farm และ 1984 โดยมอบให้งานเขียนเชิงการเมืองดีเด่นในสองสาขาคือหนังสือและวารสารศาสตร์ และในปีนี้มีรางวัลพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาคือ รางวัลบล๊อกการเมืองดีเด่น ซึ่งเจ้าของบล๊อก NightJack ได้รับการประกาศเป็นผู้รับรางวัลนี้ไป

แต่หลังจากการประกาศผลรางวัล หนังสือพิมพ์ The Times ของอังกฤษได้ขุดคุ้ยจนพบตัวตนที่แท้จริงของบล๊อกเกอร์รายนี้ และต้องการจะตีพิมพ์ชื่อจริงของ NightJack ซึ่งก็คือตำรวจสายสืบชื่อริชาร์ด​ ฮอร์ตัน และข้อมูลที่บล๊อกเกอร์รายนี้นำมาเขียนบล๊อกก็เป็นข้อมูลจากการปฏิบัติงานและบางส่วนมาจากคดีท่ี่เกิดขึ้นจริง แต่ริชาร์ด ฮอร์ตันได้ยื่นขอคำสั่งศาลห้าม The Times เปิดเผยตัวตนของตนเอง เพราะจะเป็นการทำลาย"ความเป็นนิรนาม" หรือ Anonymity ของบล๊อกเกอร์ แต่ในวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ศาลสูงของกรุงลอนดอนได้พิจารณาถอนคำสั่งห้ามดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าบล๊อกเกอร์ไม่สามารถอ้างเรื่องความเป็นส่วนตัวได้ เพราะการเขียนบล๊อกนั้นเป็นกิจกรรมสาธารณะมากกว่าส่วนบุคคล และการเปิดเผยตัวตนนั้นก็เพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ โดยเฉพาะในกรณีนี้ที่บล๊อกเกอร์นำข้อมูลจากการปฏิบัติงานมาเปิดเผย

การยกคำสั่งศาลและการเปิดเผยชื่อของบล๊อกเกอร์ในครั้งนี้ ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอันมากเกี่ยวกับจรรยาบรรณของนสพ. The Times ซึ่งในกรณีนี้ถือว่าไม่ได้ทำผิดกฏหมายและอาจจะผิดจริยธรรม รวมไปถึงการทำลายเสียงที่มีค่าจากสื่อพลเมือง และความเป็นนิรนามในอินเตอร์เน็ตซึ่งสั่นคลอนจากกรณีนี้ด้วย

source: Guardian, Telegraph