ฮารุกิ มุราคามิเผยแรงบันดาลใจเบื้องหลังนวนิยายเล่มใหม่ 1Q84

หลังจากที่มีข่าว 1Q84 นวนิยายเล่มใหม่ของฮารุกิ มุราคามิ ที่ออกวางแผงในญี่ปุ่นไปตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ล่าสุดเว็บไซต์สำนักข่าว Asia One ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์มุราคามิของหนังสือพิมพ์ Yomiuri Shimbun ซึ่งในบทสัมภาษณ์นี้มุราคามิได้เปิดเผยว่า นวนิยายเรื่อง 1984 หรือ "Nineteen Eighty-Four" ของจอร์จ ออร์เวล เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลัง 1Q84 และแรงบันดาลใจอีกด้านคือเรื่องราวของสมาชิกในลัทธิโอมชินริเคียว ซึ่งก่อนหน้านี้มุราคามิได้ใช้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์เหยื่อในเหตุการณ์ปล่อยก๊าซพิษของลัทธิโอมฯในการเขียน Underground มาแล้ว

สำหรับเนื้อหาของ 1Q84 เป็นการเล่าเรื่องผ่านสายตาของบุคคลที่สาม และตัดสลับไปมาระหว่างเรื่องราวของ เท็งโงะ ครูหนุ่มที่อยากเป็นนักเขียน กับ อาโอมาเมะ สาวโสดซึ่งทำงานในยิม โดยทั้งคู่อายุ 30 ปี และต่างตามหาซึ่งกันและกัน หลังจากพลัดพรากจากกันตอนอายุ 10 ขวบ รวมไปถึงเรื่องราวเกี่ยวกับความคลั่งไคล้และลัทธิ เนื่องจากเท็งโงะนั่นเกิดไปหลงใหลในตัวเด็กสาวที่หนีออกมาจากลัทธิอีกด้วย ซึ่งแค่อ่านเนื้อเรื่องเพียงแค่นี้ ก็คงทำให้แฟน ๆ มุราคามิที่รอฉบับแปลไทยหรืออังกฤษแทบจะรอไม่ไหวแล้ว

นอกจากนี้ ในบทสัมภาษณ์นี้มุราคามิยังแสดงความคิดเห็นและมุมมองที่น่าสนใจในแง่มุมในด้านสังคมและวัฒนธรรมที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ (ถ้ามีกำลังและเวลา จะแปลมาแปะใน lefanzine ค่ะ โปรดรอ)

ที่มา: The Guardian, Asia One News