แนะนำและดัน gomez - a new tide (2009)

จำงานเก่าคุณภาพคับแผ่นอย่าง ชุด "How We Operate" ได้ไหม วันนี้ Gomez ออกสตูดิโออัลบั้มใหม่ชุดที่ 6 แล้วในชื่อ "A New Tide" ซึ่งออกในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2009 แม้ว่ากระแสงานเพลงชุดใหม่นี้จะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตในทางที่ไม่ค่อยน่ารื่นรมย์หูสักเท่าไหร่ (สำหรับแฟนวง Gomez อย่างดิฉัน อ่านแล้วเดือดปุดๆ อยู่ในใจ)

วันนี้เราจะขอสวนกระแส เป็นเจ้ดันให้วงอินดี้ร็อคจากอังกฤษ Gomez ผู้ที่เคยได้รับรางวัล Mercury Music Prize ในปี 1998 ตั้งแต่คลอดงานเพลงชุดแรก "Bring It On" กันทีเดียว

งานเพลงและความเป็น Gomez บอกได้เลย ว่ามีเอกลักษณ์ น่าค้นหา หากใครเคยได้ฟังน่าจะพอเข้าใจ สไตล์การทำเพลงของพวกเขาเป็นงานแนวอินดี้ร็อคในโทนหม่นๆ อารมณ์ซึมๆ เล็กๆ ติดกลิ่นอะคูสติก ใช้กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีหลัก หากท่านคาดหวังอารมณ์ร็อคจังหวะโป๊งชึ่ง เด้งดีด กลองรัว กีตาร์กรีดกรายสะเทือนขวัญ คงต้องบอกว่า "ไม่ใช่" วงนี้

album cover

อารมณ์ส่วนใหญ่จะเป็นแนวอัลเทอเนทีฟที่ติดกลิ่นโฟล์คเยอะๆ ในขณะเดียวกันก็ชอบแหวกแนวทดลองไปเรื่อยกับดนตรีอิเล็กโทรนิคส์ที่ท่านจะได้ยินคลอเคลียหูตลอดอัลบั้ม คล้ายกับวง Radiohead อยู่ในที วงแห่งการไม่หยุดอยู่กับที่! (ไม่ต้องสงสัยดิฉันก็เป็นสาวก RH อีกวง ^o^)

การร้องเพลงมักร่วมกันร้อง โดยมีสมาชิกที่ร่วมเปล่งเสียงต่ำๆ เท่ห์ๆ ด้วยกันถึงสามคน Ben Ottewell, Ian Ball และ Tom Gray เสียงร้องอยู่ในโทนเสียงคีย์ต่ำๆ อาจเพราะอย่างนี้เอง จึงทำให้บางเพลงที่อะคูสติกเยอะกว่าเพลงอื่นจะมีลักษณะค่อนข้างฟังดู เหงา ซึม แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะน่าเบื่อหรือฟังแล้วอยากฆ่าตัวตาย เพราะว่า ท่านจะได้สัมผัสกับอารมณ์คึกคะนองของกลองที่โผล่มาอย่างไม่ทันตั้งตัว หรือไม่ก็ดนตรีวิ้ววับแบบอิเลคโทร ที่ทางวงจะนำมาผสมผสานเสียกลมกลืนจนท่านไม่ทันสังเกต

พล่ามมาซะยาว กว่าจะเข้าเรื่อง ฉะนั้น A New Tide ก็คือ อัลบั้มใหม่ที่ท่านไม่ควรพลาด งานเพลง Alternative / Indie Rock เท่ห์ๆ จากเกาะอังกฤษ ผลงานโดยรวมมีกีตาร์เยอะๆ บวกกับโทนอิเล็กโทรแจมเป็นช่วงๆ บางคราวอาจมีคราวสะเทือนอารมณ์ปะทุหนักหน่วงบ้าง แต่ก็ไม่มากเกินไปจนหนวกหูและน่ารำคาญ

เพลงแนะนำในอัลบั้ม (ที่ดิฉันชอบมากเป็นการส่วนตัว) คือ

  • "If I Ask You Nicely" -- ให้เป็นอันดับหนึ่งเพราะเปิดฟังทุกครั้งที่มีโอกาสในช่วงนี้ จังหวะน่ารักแต่ไม่เลี่ยน น่ารักแบบโจ๊ะๆ มีเฮ ลัลลา เฮ้ ลัลลา คอรัส น่ารักเชียว ทำนองสนุกสนาน ฟังแล้วครึกครื้นใจดี
  • "Airstream Driver" -- บริติชอินดี้ร็อคเท่ห์ๆ ดนตรีและการร้องก็เท่ห์ จังหวะก็เท่ห์ โอ้ยยย เท่ห์ไปหมด ห้ามพลาดค่ะ แทร็คนี้!
  • "Other Plans" -- งานเพลงฟังสบาย ดนตรีอะคูสติก รื่นหู ละมุนละไม 
  • "Little Pieces" -- อารมณ์ร็อค แบบ Gomez 
  • "Win Park Slope" -- ล่องลอย กรึ่มๆ บีทจัดจ้าน มีเสน่ห์ ไม่ซ้ำใคร
  • "Bone Tired" -- อะคูสติก ซึมๆ เพลงยาว 2 นาทีกว่า นับเป็นแทร็คสั้นที่สุดในอัลบั้ม

 

Official Website

Myspace

Last.fm