วีดิโอแสดงสดของ Carla Bruni ในงาน Mandela Concert และกฎหมายอินเตอร์เน็

คาร์ล่า บรูนี่ นักร้องเพลงพอพและสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของฝรั่งเศส ขึ้นเวทีในคอนเสิร์ตฉลองวันเกิดของเนลสัน แมนเดอล่าในนิวยอร์ก ร่วมกับเดฟ สจ๊วต โดยมีสามีประธานาธิบดีฝรั่งเศส นิโคลัส ซาร์โกซี่ให้กำลังใจอยู่ด้านล่าง เพลงที่เธอร้องบนเวทีคือ Quelqu'un M'a Dit จากอัลบั้มแรกของเธอ และ Blowin' In The Wind เพลงของบ๊อบ ดีแลนค่ะ

ด้านสามีของเธอ นิโคลัส ซาร์โกซี่ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสกำลังวุ่นอยู่กับการจัดระเบียบการใช้อินเตอร์เน็ตของชาวฝรั่งเศส โดนเร่งออกกฎหมายเพื่อการเฝ้าระวัง ติดตาม และควบคุมการดาวน์โหลดไฟล์ผิดกฎหมาย โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากคาร์ล่า บรูนี่

เนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสออกมาระบุว่าประเทศฝรั่งเศสมีอัตราการดาวน์โหลดไฟล์เพลงและหนังผิดกฎหมายเป็นอันดับหนึ่งในโลก ดังนั้นจึงวางแผนจัดตั้งหน่วยงานใหม่ที่มีหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามการใช้อินเตอร์เน็ตของชาวฝรั่งเศส ที่มีชื่อย่อว่า Hadopi โดยผู้ใช้ที่ถูกจับได้ว่าครอบครองไฟล์ผิดกฏหมายเหล่านี้จะได้รับการตักเตือนก่อนในขั้นแรก หลังจากนั้นอาจถูกตัดการใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นเวลาหนึ่งปีเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ดี กฎหมายดังกล่าวยังต้องผ่านการพิจารณาจากฝ่ายตุลาการเนื่องจากถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยในสัปดาห์นี้จะมีการพิจารณาแก้ไขกฎหมายที่ห้ามไม่ให้หน่วยงาน Hadopi สามารถจัดการลงโทษผู้กระทำผิดด้วยตนเอง แต่ต้องส่งเรื่องต่อให้ผู้พิพากษาเป็นผู้ตัดสินโทษ ซึ่งมีตั้งแต่ ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นเวลาหนึ่งปี, เสียค่าปรับสามแสนยูโร หรือ จำคุกสองปี

ซึ่งถ้ากม.นี้ผ่านออกมา แม้แต่คนที่ปล่อยให้ผู้อื่นเอาบัญชีอินเตอร์เน็ตของตัวเองไปใช้เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ผิดกม. ก็ต้องโทษฐานละเลย ต้องปรับหนึ่งพันห้าร้อยยูโร หรือตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นเวลาหนึ่งเดือน

ด้านประชาชนและศิลปินนักร้องนักแสดงก็มีความเห็นแบ่งแยกเป็นสองฝ่ายชัดเจนเกี่ยวกับกม. นี้ โดยมีทั้งฝ่ายที่สนับสนุนเต็มที่ และอีกฝ่ายที่มองว่าเป็นมาตรการที่รุนแรงเกิดไป

ที่มา: The Guardian