รายชื่อหนังสือเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Man Booker Prize 2009

Man Booker Prize รางวัลวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอังกฤษ ซึ่งมอบให้วรรณกรรมดีเด่นที่เขียนในภาษาอังกฤษโดยนักเขียนชาวอังกฤษหรือนักเขียนจากกลุ่มประเทศในเครือจักรภพ (Commonwealth) โดยผู้ที่ชนะในปีที่ผ่านมาคือ Aravind Adiga จากวรรณกรรมเรื่อง The White Tiger

ล่าสุดทางคณะกรรมการตัดสินรางวัล Man Booker Prize 2009 ได้ประกาศรายชื่อวรรณกรรมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 13 เล่ม (หรือที่เรียกว่า Man Booker Dozen) ซึ่งจากรายชื่อที่ประกาศออกมาทำให้รางวัลในปีนี้เป็นที่ฮือฮา เพราะมีทั้งผู้ชนะรางวัลนี้ในอดีตถึงสองคน คือ J.M. Coetzee ที่เคยได้รางวัลในปี 1983 และ 1999 จาก Life & Times of Michael K และ Disgrace ตามลำดับ และ A.S. Byatt ซึ่งเป็นผู้ชนะในปี 1990 จาก Possession (ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "นิยายรักข้ามศตวรรษ")

นอกจากผู้ชนะรางวัลในอดีตทั้งสองคนแล้ว Man Booker Dozen ในปีนี้ยังมีผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและเข้ารอบสุดท้ายในอดีตอีกถึงสามคนคือ William Trevor  Colm Toibin และ Sarah Waters ทำให้รางวัลในปีนี้น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลกว่า 50,000 ปอนด์ รวมไปถึงยอดขายหนังสือที่จะพุ่งขึ้นตามไปด้วย

รายชื่อหนังสือเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Man Booker Prize 2009

Byatt, AS - The Children's Book    

Coetzee, J M - Summertime

Foulds, Adam - The Quickening Maze 

Hall, Sarah - How to paint a dead man

Harvey, Samantha - The Wilderness 

Lever, James - Me Cheeta 

Mantel, Hilary - Wolf Hall

Mawer, Simon - The Glass Room

O'Loughlin, Ed - Not Untrue & Not Unkind

Scudamore, James -  Heliopolis

Toibin, Colm - Brooklyn

Trevor, William - Love and Summer

Waters, Sarah - The Little Stranger     

ที่มา : The Man Booker Prize